บริษัท ดีล พลัส เทค จำกัด เราเป็นผู้เชียวชาญด้านระบบน้ำ ให้คำแนะนำและจำหน่าย ท่อ PPR ตราช้าง ท่อพีพีอาร์ ท่อ PPR ท่อ HDPE Thai PPR รั้วตาข่าย คุณภาพสูง ราคาถูก

กรู๊ฟท่อ (Groove Coupling)

กรู๊ฟท่อ (Groove Coupling)

กรู๊ฟท่อ ติดตั้งง่าย สะดวกรวดเร็ว ทำให้ประหยัดทั้งค่าแรงและเวลาในการติดตั้ง นอกจากนี้ยังคล่องตัวรองรับการออกแบบที่หลากหลายตามแต่สภาพหน้างาน สามารถโยกย้าย เปลี่ยนแปลงรูปแบบการติดตั้ง หรือขยายไลน์ท่อเพิ่มเติม รวมทั้งถอดทำความสะอาดและประกอบเข้าใหม่ได้โดยง่าย

สามารถรับแรงสั่นสะเทือน แรงกดจากแผ่นดินไหวอีกทั้งสามารถดูดซับเสียงได้ดี รับแรงดันได้สูง 300 – 735 psi (การทนแรงดันจะขึ้นอยู่กับรุ่นของ Coupling ที่เลือกใช้ ข้อต่อ มี PE เคลือบผิวด้านใน คงคุณสมบัติเด่นของท่อไซเลอร์ ไว้ครบถ้วน จึงมั่นใจว่าน้ำที่ไหลผ่านจะปลอดสนิม อีกทั้งแข็งแรง ทนทาน อายุการใช้งานยาวนาน

Installation

1. การกรู๊ฟท่อ (Grooved)

Groove Coupling กรู๊ฟท่อ

เครื่องกรู๊ฟท่อไซเลอร์
หมายเหตุ การ Grooved ท่อ Syler ต้องใช้เครื่อง Grooved ของ Syler เท่านั้น

เครื่องกรู๊ฟท่อไซเลอร์
หมายเหตุ การ Grooved ท่อ Syler ต้องใช้เครื่อง Grooved ของ Syler เท่านั้น

1.1 ตั้งเครื่องกรู๊ฟ สอดท่อให้หน้าตัดท่อชนแนบกับหัวกรู๊ฟ
1.2 ปรับระดับ ท่อที่วางพาดกับขาตั้งท่อด้วยมาตรวัดระดับน้ำ
1.3 ดึงคันโยกไฮโดริกให้หัวกดทับเนื้อท่อแล้ว จึงเปิดสวิทช์เครื่องเพื่อเริ่มทำการกรู๊ฟ

ขณะทำการกรู๊ฟท่อ ควรมีคนช่วยพยุงท่อเพื่อไม่ให้หน้าตัดท่อขยับหนีออกจากหัวกรู๊ฟ ถ้าท่อกรู๊ฟขยับออกจะเป็นสาเหตุให้ร่องกรู๊ฟเอียงไม่สามาตถสวมข้อต่อ Coupling ได้ ควรปล่อยให้ท่อหมุน 2-3 รอบ จึงจะปล่อยมือจากการพยุงท่อได้ แล้วให้เริ่มกดน้ำหนักคันโยกไฮโดริกโดยปล่อยให้ท่อหมุนไป 2-3 รอบ จนกว่าจะได้ความลึกตามที่ต้องการ

ข้อควรระวัง ในการกรู๊ฟ
การกรู๊ฟท่อต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานหัวกรู๊ฟท่อจะมีความร้อนสะสม หากหัวกรู๊ฟร้อนเกินไปจะทำให้พลาสติกละลายได้ ควรพักเพื่อให้หัวกรู๊ฟเย็นลงจึงค่อยกรู๊ฟท่อต่อไป

1.4 เมื่อกรู๊ฟเสร็จแล้ว ให้ปิดเครื่องแล้วยกคันโยกไฮโดริกขึ้น นำสายวัดระยะร่องกรู๊ฟ มาวัดร่องตามขนาดท่อที่กรู๊ฟ ทั้งนี้ระยะความลึกของร่องกรู๊ฟ อนุโลมให้ขาดเกิดได้ไม่เกิน 3 มิลลิเมตร เมื่อได้ความลึกที่ต้องการให้ทำการล็อคระดับปั้มไฮโดริกที่เครื่องกรู๊ฟ

2. การใส่ข้อต่อคัปปิ้ง (Coupling)

เมื่อกรู๊ฟท่อเรียบร้อยแล้ว ให้ทำการสวมข้อต่อ Coupling ตามขั้นตอนดังนี้

2.1 ทากาวเฮอร์เมสซีล 55ที่หน้าตัดท่อเพื่อป้องกันสนิมบริเวณหน้าตัดท่อ

2.2 นำ Grooved line gasket มาสวมที่ปลายท่อ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำที่ไหลผ่านสัมผัสหน้าตัดท่อ

2.3 ทาน้ำยาหล่อลื่น Lubricant ให้ทั่วแหวนยางEPDM เพราะหน้าตัดท่ออาจมีคมของเหล็กทำให้ยางเกิดเป็นรอยขนแมวทำให้อายุการใช้งานจะเสื่อมลงการทา Lubricant จะช่วยยืดอายุการใช้งานของยางให้ยาวนานขึ้น

2.4 นำยางที่ทา Lubricant แล้วมาสวมเข้ากับท่อก่อนจากนั้นจึงสวมเข้ากับข้อต่อ

2.5 นำข้อต่อ Coupling มาประกบพร้อมขันน๊อตจนแน่น 

ท่อที่ติดตั้งเสร็จแล้ว

Groove Coupling